Tin dantri24/7 tại sao động đất ở Nepal lại gây thiệt hại kinh hoàng vậy

Những trận động đất lớn thường xảy đến với Nepal theo chu kỳ 75 năm.  Tin dantri24/7 tại sao động đất ở Nepal lại gây thiệt hại kinh hoàng vậy Nhưng theo các chuyên gia, chính sự nghèo đói, mật độ dân số cao và chất lượng công trình xây dựng kém đã khiến thiệt hại về người tăng cao sau mỗi trận động đất theo chu kỳ này.

Tin dantri24/7 tai sao dong dat o Nepal lai gay thiet hai kinh hoang vay

Một trận động đất 7.8 độ richter đã xảy ra tại Nepal vào ngày 25/4. 

Telegraph ngày 26/4 đưa tin, tuần trước, 50 chuyên gia về động đất đã tham dự hội thảo tại Kathmandu về cách thức để chuẩn bị tốt hơn cho những trận động đất lớn chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng không đưa ra được giải pháp thiết thực cho một trận động đất khác trong tương lai.

Ông James Jackson, lãnh đạo Phòng khoa học về trái đất tại Đại học Cambridge, một trong những đại biểu tại hội thảo, cho biết: “Giữa lúc đi qua khu vực xảy ra động đất, tôi chợt nghĩ rằng chính Nepal đã đẩy mình về phía vực thẳm”.

Xem clip nóng 18+ động đất ở Nepal lại gây thiệt hại kinh hoàng vậy theo tin dantri24/7

Phim dành cho người trên 18 tuổi:

Phim dành cho người trên 18 tuổi:

Sự kết hợp giữa mật độ dân số quá dày đặc, những quy định xây dựng lỏng lẻo và chất lượng công trình thấp từ lâu đã khiến các nhà khoa học lo sợ về một trận động đất lớn có thể làm thiệt mạng hàng chục ngàn người.

Ông Jackson cũng người cũng là nhà khoa học đứng đầu tổ chức Động đất không biên giới, một nhóm các nhà khoa học đang tìm cách giúp châu Á nhanh chóng phục hồi sau các trận động đất.

“Không phải cơn địa chấn mà chính các tòa nhà đã làm chết người”

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền trung Nepal vào trưa ngày 25/4. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong hơn 80 năm qua.

Theo con số thống kê mới nhất do giới chức Nepal công bố, số người thiệt mạng là 2.460 người và số người bị thương là 6.492 người. Ít nhất 1.100 người đã thiệt mạng tại thủ đô Kathmandu, thành phố có khoảng 1 triệu dân.

Tin dantri24/7 tại sao động đất ở Nepal lại gây thiệt hại kinh hoàng vậy

“Đây giống như một cơn ác mộng chỉ chờ cơ hội để ập đến”, ông Jackson bình luận về chu kỳ 75 năm của những trận động đất lớn ở Nepal. “Về mặt vật lý và địa lý, thảm họa vừa rồi chính xác là điều chúng tôi đã lo ngại”.

Tổ chức Nguy cơ địa chất quốc tế cũng từng đưa ra một báo cáo năm 2001 rằng một trận động đất 7.8 độ richter tương tự năm 1934 sẽ làm thiệt mạng 40.000 người. Trong 1 báo cáo tháng 4/2015, tổ chức này cũng cảnh báo về thảm họa động đất có thể xảy đến với khu vực Kathmandu, nơi dân số gia tăng với tốc độ 6,5% 1 năm.

Nói cách khác, với 1 cụm dân số 1 triệu người, cùng mức địa chấn có thể làm chết 10-30 người ở các khu vực phát triển, sẽ làm thiệt mạng hơn 1.000 người ở Nepal, và có thể lên đến 10.000 ở các khu vực đông dân ở Pakistan, Ấn Độ, Iran và Trung Quốc.

Chính phủ Nepal đã nỗ lực để nâng cao chất lượng công trình và đặt ra các quy định khắc khao hơn về xây dựng, các chuyên gia nhận định, nhưng các nỗ lực này đã bị cản trở bởi sự nghèo đói và tham nhũng. Và chất lượng của các công trình này đã không được cải thiện đến mức cần thiết.

Tin dantri24/7 mới hay tại tintucgai.com