Bài học cho những ông chồng vợ bị bạn nhậu hiếp

Đã có nhiều tranh luận liên quan đến vụ án một thanh niên nhậu xong nửa đêm “táy máy” vợ bạn nhậu nên bị khởi tố về tội hiếp dâm trong bài “Mời còm” xử án ngộ đầu năm”. Tại anh hay tại ả? Dưới đây là ý kiến tư vấn của luật sư liên quan đến vụ án trên.

Phim 18+ cực hay không xem thì phí

Video 18+ Bài học cho những ông chồng vợ bị bạn nhậu hiếp

Phim dành cho người trên 18 tuổi:

Luật sư Ngô Đình Hoàng (Đoàn Luật sư TP HCM):

Bai hoc cho nhung ong chong vo bi ban nhau hiep

Hình minh họa

Anh Lý Văn Ton này quả là “gan cùng mình”. Qua nhà bạn nhậu mà còn tòm tem với vợ bạn trong lúc bạn say rượu. Đáng nói là anh ta đã “ăn vụng” mà lại còn muốn có thưởng khi “nựng yêu” vợ bạn. “Tham thì thâm”, 4 bức tường buồng giam đang đợi Ton cũng chả có gì oan ức cả. Cho dù lúc đang “tòm tem” vợ bạn không có phản ứng phản đối nhưng qua biểu hiện khi chị D.phát hiện ra người đang quan hệ với mình không phải là chồng đã báo cho chồng biết và trình báo cơ quan chức năng, chứng tỏ ý chí của chị D.không đồng ý cho Ton quan hệ tình dục. Sự việc “diễn ra trong 5 phút” là do chị D. lầm tưởng là chồng nên mới không phản đối. Hành vi của Ton đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” quy định ở Điều 111 BLHS: “dùng thủ đoạn khác giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân”. Thủ đoạn khác của Ton ở đây là lợi dụng đêm tối để chị D. lầm tưởng là chồng.

Mà chị D. cũng quá vô tâm. Ông bà ta thường nói: “Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi” vậy mà chị D. không phân biệt được hơi người lạ, để mặc sức Ton “thám hiểm và cày cuốc”. Nếu như không có cái vụ “cắn” kia thì có khi kết cục sẽ khác…

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP HCM):

Tội “Hiếp dâm” là tội nghiêm trọng thuộc phần các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.
Một số luật các nước thừa nhận chủ thể của tội này có thể là nam giới, nữ giới hoặc người đồng tính. Theo quy định của pháp luật Việt Nam quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Như vậy trong quy định tại Điều 111 không quy định chủ thể là nam hay nữ mà quy định “người nào”, chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nữ, cũng có thể là nam. Tuy nhiên, trong thực tế xét xử, chủ thể của tội này chỉ có thể là nam giới. Nói cách khác, chỉ nam giới mới là người thực hành trong tội “Hiếp dâm”, nữ giới chỉ có thể tham gia với vai trò là đồng phạm.
Để có thể xử một người tội “Hiếp dâm”, phải có các cấu thành sau:

Bài học cho những ông chồng vợ bị bạn nhậu hiếp

1. Hành vi: Phải có hành vi “dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác”.
Theo đó hành vi dùng vũ lực là các hành vi bạo lực như tấn công, trói, gây thương tích… hành vi đe dọa dùng vũ lực là các hành vi đe dọa nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân…

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân như nạn nhân: bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần. Trong pháp luật Việt Nam, quan hệ tình dục giữa một người nam đủ năng lực hành vi hình sự với người tâm thần nữ luôn được coi là hiếp dâm vì người tâm thần không ý thức được nên được coi là không đồng ý với hành vi đó.
Ngoài ra, các thủ đoạn khác có thể kể là đánh thuốc mê nạn nhân, lừa nạn nhân…

2. Giao cấu: Tội “Hiếp dâm” là tội có cấu thành hình thức, chỉ cần có hành vi dùng vũ lực để giao cấu với nạn nhân, cho dù đã giao cấu được hay chưa thì vẫn bị coi là đã phạm tội “Hiếp dâm”.

3. Trái ý muốn của nạn nhân: Luật pháp Việt Nam thường không thụ lý các vụ kiện về tội này giữa vợ và chồng hoặc giữa các cặp mà trước đó đã có quan hệ tình dục bình thường vì rất khó xác định tại thời điểm phạm tội người phụ nữ có muốn hay không.
Nói dông dài như thế để bạn đọc hiểu rõ hơn về tội danh này. Riêng đối với trường hợp cụ thể của anh chàng Lý Văn Ton, anh ta đã đánh lừa ý thức của nạn nhân bởi nạn nhân đang ngủ, nửa tỉnh nửa mê, không ý thức rõ ràng và đương nhiên nghĩ ngủ ở nhà mình, trên giường của mình, chỉ có chồng mới dám “táy máy” tay chân nên đã không phản kháng lại. Hành động phản bạn của Ton chắc chắn đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” và sẽ bị pháp luật xử lý. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cho các đức ông chồng trong việc chọn bạn mà… nhậu để không phải rơi vào cảnh rước sói vào nhà.

Lời bình:
Xem ra các ông có vẻ bênh vực thủ phạm và đổ lỗi cho cô vợ. Đặt trường hợp nạn nhân đó là vợ hay con gái mình chắc các ông sẽ nghĩ khác. Nếu bảo là suy luận, hùa theo số đông thì bản thân các ông cũng chỉ là suy luận. Kg thể nói là bình thường khi nói về người say hay người đang mê ngủ được. Nếu bảo cô vợ là tỉnh táo thì kg ai ngu đến mức ngoại tình khi chồng đang ngủ phía ngoài, có thể vào bất cứ lúc nào. Kiểu trọng nam khinh nữ,chụp mũ cô vợ để bênh vực, bào chữa chiến hữu của mình sẽ tội nghiệp cho người thân là phụ nữ của chính mình nếu có ngày nào có chuyện gì xảy ra cho họ.

Độ nhạy cảm của phụ nữ là cực kỳ tốt! Dù trong đêm tối, nhưng có bàn tay người đàn ông đựng vào cơ thể phụ nữ thì ngay lập tức có phản ứng liền. Nếu họ cảm nhận ra người của mình thì họ sẵn sàng chờ đợi lâm trận, nhưng có cảm giác là lạ thì họ thường trồi người lên phía trước để quan sát ngay. Bởi vậy, vụ này tôi nghĩ cô vợ có phát hiện ra anh hàng xóm lúc động tay vào cơ thể cô ta rồi! Nhưng, cô ta vẫn để anh hàng xóm sút thủng lưới, có khi hai người này có tình ý từ trước cũng nên?! Sau 5 phút, vì cú cắn yêu đau quá cô quơ tay đẩy anh ta ra và rơi xuống đất là chưa thuyết phục cho lắm?! Thử hỏi, thời gian 5 phút đó đã lên cao trào sung sướng dù có cắn yêu đau cũng không thể đẩy ra được, vậy điều gì tạo ra cú đẩy đó? Có lẽ lúc đó anh chồng tỉnh rượu thức dậy đi tiểu, cô vợ sợ bị lộ nên đẩy anh hàng xóm ra để minh oan cùng chồng nếu bị phát hiện. Không ngờ anh chồng tỉnh thiệt, nên anh hàng xóm biến thành tội phạm “hiếp dâm” mà không thể chối tội được…?!

Comments on this entry are closed.